อาจารย์ต้น ตั้งชื่อดีทุกศาสตร์หลักของการตั้งชื่อ

อาจารย์ต้น ผู้เชี่ยวชาญการตั้งชื่อ ( พลังนวพล ธัมวรวัฒน์ ) แอดไลน์ด้วยคิวอาร์โค้ต หรือ ไอดีไลน์ ajanton999 / ชื่อสวย นามสกุลภูมิฐาน,ร่ำรวย, ชื่อลูก, ชื่อบริษัท, ร้าน,ชื่อแบรนด์, ชื่อเว็บ ได้รับชื่อเร็วไม่เกิน 45 ช.ม. รับประกันคุณภาพด้วยชื่อเสียง 26 ปี * ดูรีวิวความพึงพอใจได้ที่เมนู "หน้าแรก"

หยุดเป็นมนุษย์ 100 ชื่อ ตัววิ่ง

ดีครบทุกศาสตร์หลักของการตั้งชื่อ ดีครบทุกศาสตร์ยอดฮิต หยุดการเป็นมนุษย์ 100 ชื่อได้ที่นี่

ประสบการณ์ ตัววิ่ง

ได้รับชื่อเร็วทันใจ ประสบการณ์ 26 ปี เปิดเว็บนี้ปีที่ 16 เชื่อถือได้ 100 %

อาจารย์แบ่งค่าครูทำบุญเพื่อการกุศลอย่างจริงจัง อยากเชื้อเชิญให้เลื่อนลงสุดชื่อ ! ทำไมเช็คชื่อแต่ละเว็บไม่เหมือนกันเลยข้อสงสัยยอดฮิต


ข้อ  1 :    การเช็คชื่อ, นามสกุล  กับโปรแกรมอัตโนมัติ   ทำไมบางชื่อผลลัพธ์ตรงกัน  บางชื่อไม่ตรง   ( ซึ่งเกิดขึ้นกับการเช็คค่าพลังเงา,  พลังสะท้อน,  กำลังดาวพระเคราะห์   และค่าอายตนะ6 ) 


ข้อ  2 :    ต่อเนื่องจากข้อแรก  " บางชื่อ " ได้ผลลัพธ์ตรงกัน  แต่ความหมายของเลขไม่เหมือนกัน  ?


          เกิดจากการใส่ข้อมูลในโปรแกรมคลาดเคลื่อน   เป็นดังนี้  อักษรในภาษาบาลี  ที่แบ่งอยู่ในช่องทักษาทั้ง 8 ช่อง ที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละ  หากพยัญชนะตัวใด หรือสระตัวใดไม่ปรากฏอยู่ในทักษาแล้ว  ก็เท่ากับไม่มีเลขกำลังดาวที่นำมาคำนวณได้เลย  จึงแนะนำให้เรียนรู้ไว้นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ยังดีจะได้ไม่พลาด  

          สระในภาษาบาลี  มี 8 รูป  8 หน่วยเสียง  ที่อยู่ในทักษาช่องบริวาร  ได้แก่ อะ   อา   อิ   อี   อุ   อู   เอ   โอ  แค่นี้เท่านั้นที่จะนำมาคำนวณหาค่ากำลังดาวพระเคราะห์ , ค่าพลังเงา  ( พลังสะท้อน )   และค่าอายตนะ 6   ถ้านอกเหนือจากนี้นำมาคำนวณไม่ได้

          สระที่นำมาคำนวณไม่ได้   คือ  สระอำ,  สระไอไม้มลาย ,  สระใอไม้ม้วน ,  สระเอา   เพราะเหล่านี้คือ  สระเกิน
สระเกินนี้  แม้นักภาษาศาสตร์ในปัจจุบัน  ก็ไม่ถือว่าเป็นเสียงสระ   เนื่องจากมีเสียงพยัญชนะผสมอยู่  ดังนี้   สระอำ มีเสียง ม  (อัม)   /  สระไอ - ใอ  มีเสียง ย  (อัย)   /   สระเอา  มีเสียง ว

          นอกจากนี้ ในทักษาก็ไม่มี   ไม้ไต่คู้ ( ๘ ) ,  การันต์ , ไม้หันอากาศ , วรรณยุกต์   เอก โท  ตรี จัตวา   หากใครเอาสิ่งเหล่านี้ร่วมคำนวณด้วยผลลัพธ์ก็คลาดเคลื่อน


" สระ " ที่ไม่มีในทักษา  แล้วใส่ในโปรแกรมคำนวณเลขของชื่อ   ผิดด้วยหรือ ? 

          ตอบ   เมื่อ " สระ "  ตัวใดไม่มีในทักษา /  วรรณยุกต์ เอก โท ตรี  จัตวา  ไม่มีในทักษา / ไม้หันอากาศ , การันต์   ไม้ใต่คู้  ไม่มีในทักษา    ก็หมายความว่าจะไม่มีค่าเลขกำลังดาว   เพราะทักษาแต่ละช่องจะมีดาวประจำอยู่และดาวแต่ละดวงก็มีเลขกำลังของเขา  เมื่อไม่มีเลขกำลังดาว  แล้วจะเอาอะไรมาคำนวณ   คุณจะอนุโลมเอาเองไม่ได้  นอกศาสตร์นอกครูไม่ได้เพราะจะทำให้ศาสตร์คลาดเคลื่อนผิดเพี้ยนไป    ถ้าหากมีความเห็นต่างจากโบราณาจารย์ก็ควรตั้งศาสตร์ของตัวเองใหม่ทั้งหมด อย่าเอาทักษาเป็นบาทฐาน     

หากทุกเว็บทุกโปรแกรมใช้หลักการเดียวกัน   ถือเอาตำราโบราณเป็นหลักเกณฑ์แล้วย่อมตรงกันหมดตอบคำถาม  ข้อ  2  ดังนี้


 เลขเหมือนกันแต่ความหมายของเลขไม่เหมือนกัน

  • เนื่องจากแต่ละตัวเลขนั้นมีความหมายกว้างขวางและไม่มีเลขไหนเลยที่มีแต่ดีอย่างเดียว  ล้วนแต่มีทั้งดีทั้งร้ายผสมผสานอยู่  เพียงแต่ดีมากกว่า  ดีน้อยกว่า  -  ร้ายมากกว่า   ร้ายน้อยกว่า   ทีนี้บางคนก็จับเอาส่วนดีมาเป็นเกณฑ์  บางคนก็จับเอาส่วนเสียมาเป็นเกณฑ์   แล้วเติมความคิดเห็นส่วนตัวเข้าไปก็ทำให้ความหมายของเลข ๆ หนึ่งมีความแตกต่างกันออกไป
  • อีกประการ   ในเลขหนึ่งตัวก็มีความหมายเฉพาะตัวอยู่   เมื่อเลขมาอยู่ด้วยกันสองตัวความหมายก็เพิ่มเติมขยายกว้างออกไปอีก   บางเว็บก็รู้  คือถ้าได้ร่ำเรียนมาก็ต้องรู้แน่นอน   แต่...บางเว็บไม่รู้   สรุปคือ  เกิดจากการตีความของแต่ละเว็บนั่นเอง  

ตารางแบบง่าย  " ทักษา "

อักษรบาลี 33 ตัว ที่แบ่งเป็น 5 วรรค ๆ ละ 5 ตัวอักษร  ซึ่งแบ่งออกตามฐานที่เกิดเสียง  และเศษวรรค  ( เศษวรรคคือพยัญชนะที่มีฐานเกิดเสียงไม่เข้าพวก )  
  
บริวาร

 อายุ

 เดช

  ศรี

  มูละ

อุตสาหะ

 มนตรี

กาลกิณี

อะ, อา
อิ,   อี
อุ,   อู
เอ, โอ


ก    ข

ค    ฆ

จ    ฉ

ช   ฌ

ญ  


ฏ    ฐ

ฑ   ฒ
ต    ถ

ท    ธ
 ป   ผ

 พ   ภ

 ม       
ย    ร 
ล    ว


เศษวรรค
  ส  ห
  ฬ  อํ


เศษวรรค
   สระอำ ,  สระไอ ,  สระใอ ,  สระเอา   เหล่านี้คือ สระเกิน  ไม่มีอยู่ในทักษา
แม้นักภาษาศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่ถือว่าเป็นเสียงสระ  

และในทักษาจะไม่มี  ไม้ไต่คู้ , ไม้หันอากาศ ,  วรรณยุกต์  เอก ,  โท ,  ตรี ,  จัตวา 

  เผยแพร่ความรู้  ความเข้จ  เพื่อคงศาสตร์ที่ถูกต้องไว้  ไม่ให้แชเชือนขอกราบขอบพระคุณ  

แหล่งข้อมูลความรู้  เว็บไซต์ ดิคบาลี

พระพรหมโมลี   (สมศักดิ์  อุปสโม  ป.ธ.9)

ตำแหน่งศาสตราจารย์พิเศษ  ในสาขาวิชาภาษาบาลี
และเป็นกำลังสำคัญในการจัดการศึกษาระดับปริญญาโทด้านกัมมัฏฐานด้วย 

พระราชปริยัตโยดม    ผู้บริหาร  

พระนักพัฒนาการศึกษาแห่งวัดจองคำ
บทความที่ได้รับความนิยมใน 7 วันที่ผ่านมา