อาจารย์ต้น ตั้งชื่อดีทุกศาสตร์หลักของการตั้งชื่อ

อาจารย์ต้น ผู้เชี่ยวชาญการตั้งชื่อ 4599 ( พลังนวพล ธัมวรวัฒน์ ) แอดไลน์ด้วยคิวอาร์โค้ต หรือ ไอดีไลน์ ajanton999 / ชื่อสวย นามสกุลภูมิฐาน,ร่ำรวย, ชื่อลูก, ชื่อบริษัท, ร้าน,ชื่อแบรนด์, ชื่อเว็บ ได้รับชื่อเร็วไม่เกิน 45 ช.ม. รับประกันคุณภาพด้วยชื่อเสียง 26 ปี * ดูรีวิวความพึงพอใจได้ที่เมนู "หน้าแรก"

หยุดเป็นมนุษย์ 100 ชื่อ ตัววิ่ง

ดีครบทุกศาสตร์หลักของการตั้งชื่อ ดีครบทุกศาสตร์ยอดฮิต หยุดการเป็นมนุษย์ 100 ชื่อได้ที่นี่

ประสบการณ์ ตัววิ่ง

ได้รับชื่อเร็วทันใจ ประสบการณ์ 26 ปี เปิดเว็บนี้ปีที่ 16 เชื่อถือได้ 100 %

อาจารย์แบ่งค่าครูทำบุญเพื่อการกุศลอย่างจริงจัง อยากเชื้อเชิญให้เลื่อนลงสุดความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับนมแม่ขอบคุณที่มา www.breastfeedingthai.com

รวมความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article


 การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หลังหกเดือนแล้วจำเป็นต้องใช้นมชนิดอื่นเลี้ยงทารกด้วย

ไม่จริง !  นมแม่ให้คุณค่าทุกอย่างแก่ทารกเช่นเดียวกันกับที่มีในนมชนิดอื่นและมีมากกว่าด้วยซ้ำไป  เด็กทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน ควรจะเริ่มทานอาหารเสริมสำหรับทารกเป็นหลัก เพื่อให้ทารกได้เรียนรู้วิธีการทานอาหารและทารกก็จะเริ่มได้รับธาตุเหล็กจากอาหารแหล่งอื่นนอกจากนมแม่  ซึ่งในระยะ 7-9 เดือนนั้นหากเด็กดื่มแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวอาจได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอเท่านั้นเอง 
ตราบใดที่ทารกยังคงได้รับการเลี้ยงด้วยนมแม่อยู่  นมวัวหรือนมผสมนั้นไม่ใช่สิ่งจำเป็น   อย่างไรก็ตาม ถ้าแม่ต้องการจะให้ลูกดื่มนมภายหลังจากหกเดือนไปแล้ว , มันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เด็กทารกจะไม่สามารถดื่มนมวัวได้, ตราบใดที่ทารกยังคงดื่มนมแม่ได้สองสามครั้งในหนึ่งวัน และทารกยังคงได้ทานอาหารเสริมหลากหลายชนิดในปริมาณมากกว่าปริมาณต่ำสุดที่ร่างกายควรได้รับ ทารกที่อายุมากกว่าหกเดือนขึ้นไปส่วนใหญ่ที่ไม่เคยดื่มนมผสมมาก่อน มักจะไม่ยอมดื่มนมผสมทั้งนี้เพราะรสชาติของนมผสมที่ไม่อร่อยเหมือนนมแม่นั่นเอง


นมผงดัดแปลงสำหรับทารกสมัยนี้ดีเกือบจะพอๆ กับนมแม่

ไม่จริง !  เหมือนกับข้ออ้างที่เคยมีในปี 1900 และก่อนหน้านั้น นมผสมรุ่นใหม่ๆในปัจจุบันนั้นคล้ายคลึงกับ นมแม่ เพียงผิวเผินเท่านั้น  ทุกๆ  ข้อบกพร่องของนมผสมได้ถูกโฆษณาว่ามีการพัฒนาสูตรโดยการเติมสารอาหารต่างๆแล้ว  แต่โดยพื้นฐานแล้วพวกนมผสมเหล่านี้ทำลอกเลียนอย่างไม่ถูกต้องบนพื้นฐานความรู้ที่ล้าสมัยและไม่สมบูรณ์ว่า นมแม่ นั้นเป็นอย่างไร  นมผสมต่างๆนั้นไม่มีแอนตี้บอดี้, ไม่มีเซลล์ที่มีชีวิต, ไม่มีเอ็นไซม์ต่างๆ, ไม่มีฮอร์โมน 
นมผสมประกอบไปด้วยบรรดาธาตุอลูมิเนี่ยม, แมงกานีส, แคดเมียม, และธาตุเหล็กมากกว่าที่มีใน นมแม่ และนมผสมก็มีโปรตีนมากกว่านมแม่อย่างชัดเจน โปรตีนและไขมันต่างๆในนมผสมนั้น โดยพื้นฐานแล้วแตกต่างจากโปรตีนและไขมันในนมแม่  นมผสมต่างๆไม่ได้มีความแตกต่าง(ของสารอาหาร)  ไม่ว่าจะตั้งแต่ช่วงแรกที่ลูกเริ่มดูดนมไปจนถึงช่วงสุดท้ายของการดูดเหมือนนมแม่ หรือ ไม่มีความแตกต่างกันเลยไม่ว่าจะเป็นนมผสมจากวันที่  1 กับวันที่ 7 หรือวันที่ 30    ไม่มีความแตกต่างในผู้หญิงแต่ละคน หรือเด็กทารกแต่ละคน  ซึ่งไม่เหมือนกับนมแม่ นมแม่ของคุณนั้นถูกสร้างขึ้นมาตามความต้องการให้เหมาะสมกับลูกของคุณ  นมผสมต่างๆนั้นผลิตขึ้นมาเหมือนกันหมดสำหรับเด็กทั่วไปทุกๆคน ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้เหมาะสมกับเด็กคนไหนเลยด้วยซ้ำ  นมผสมประสบความสำเร็จเพียงแค่การทำให้ทารกเจริญเติบโตดี  แต่นมแม่นั้นดีมีประโยชน์มากกว่าแค่ทำให้ทารกเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเท่านั้น


ควรทำความสะอาดหัวนมทุกครั้งก่อนให้ลูกดูด นมแม่

ไม่จริง ! การให้ทารกดื่มนมผสมนั้นต้องใส่ใจระมัดระวังเรื่องความสะอาด เพราะนมผสมนอกจากจะไม่ได้ช่วยป้องกันทารกต่อต้านการติดเชื้อแล้ว แต่ยังเป็นแหล่งที่ดีในการแพร่เชื้อแบคทีเรียและยังสามารถปนเปื้อนได้อย่างง่ายดายอีกด้วย  ในทางตรงข้าม นมแม่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการติดเชื้อให้แก่ทารก การล้างทำความสะอาดหัวนมก่อนการให้นมลูกแต่ละครั้งนั้นทำให้เกิดความยุ่งยากในการให้นมลูกโดยไม่จำเป็นเลย และยังเป็นการชะล้างเอาพวกไขมันตามธรรมชาติซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรียออกไปจากบริเวณหัวนมด้วย


ให้ลูกดื่มนมจากขวดนมง่ายกว่าให้ลูกดูดนมแม่

ไม่จริง !  อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นถูกทำให้ดูยุ่งยากเพราะผู้หญิงทั้งหลายมักจะไม่ได้รับการแนะนำช่วยเหลือในช่วงเริ่มเลี้ยงลูกด้วย นมแม่ ซึ่งพวกเธอควรจะได้เริ่มต้นอย่างเหมาะสมตั้งแต่แรกๆ การเริ่มต้นที่ไม่ดีนั้นสามารถทำให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นเรื่องยากได้จริงๆ แต่ว่าการเริ่มต้นที่ไม่ถูกต้องนั้นก็สามารถทำให้ผ่านพ้นไปได้  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มักจะทำได้ยากในครั้งแรกเนื่องจากการเริ่มต้นที่ไม่ดี  แต่โดยปกติแล้วมันจะกลายเป็นเรื่องง่ายในเวลาต่อมา


การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จำกัดอิสรภาพของแม่

ไม่จริง !   แต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองเรื่องนี้อย่างไร เด็กทารกสามารถดูดนมแม่ได้ทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้นการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นทำให้แม่มีอิสระไม่ยุ่งยาก ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลากเอาขวดนมหรือนมผสมไปไหนต่อไหนด้วยให้พะรุงพะรัง ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับว่าจะต้องอุ่นนมที่ไหน ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับความสะอาดปราศจากเชื้อโรค ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าลูกจะเป็นอย่างไรเพราะว่าลูกอยู่กับคุณตลอดระหว่างให้นมแม่


 ถ้าแม่ป่วยเป็นโรคติดต่อแล้วต้องหยุดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ไม่จริง !  ยกเว้นเพียงบางกรณีเท่านั้น (ซึ่งมีน้อยมากๆ)  ทารกจะได้รับการปกป้องจากการดื่มนมแม่โดยแม่ยังคงให้นมลูกต่อไป เมื่อแม่เป็นไข้ (หรือไอ, อาเจียน, ท้องร่วง, ผื่นแพ้ ฯลฯ) ทารกก็ได้รับเชื้อโรคจากแม่แล้ว  ตั้งแแม่ได้รับเชื้อโรคมาแล้วสองสามวัน ก่อนที่แม่จะรู้ตัวว่าตัวเองป่วยเสียอีก การปกป้องทารกจากการติดเชื้อหรือโรคติดต่อที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การที่แม่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป ถ้าทารกป่วย เขาจะป่วยไม่มากนักถ้าแม่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป 
นอกจากนี้แล้ว บางทีอาจจะเป็นทารกเองที่ป่วยและแม่ได้รับเชื้อโรคจากลูก เพียงแต่ทารกไม่ได้แสดงอาการป่วยเพราะว่าทารกนั้นได้ดื่มนมแม่  เช่นเดียวกันกับการติดเชื้อที่เต้านมของแม่ ซึ่งได้แก่ ฝีที่เต้านม หรือแม่แต่การเจ็บคัดเต้านมก็ตาม สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สาเหตุที่จะทำให้ต้องหยุดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยแท้จริงแล้ว การติดเชื้อที่เต้านมนั้นดูเหมือนจะหายได้อย่างรวดเร็วกว่า  ถ้าแม่ยังคงเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยให้ลูกดูดนมข้างที่เป็นนั้นต่อไป


ถ้าทารกท้องร่วงหรืออาเจียน แม่ควรหยุดการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ไม่จริง !  การรักษาการติดเชื้อทางเดินอาหารที่ดีที่สุดของทารกคือการดื่มนมแม่  ช่วงที่ทารกท้องร่วงหรืออาเจียนอาจหยุดทานอาหารอย่างอื่นไประยะหนึ่ง  แต่ควรจะให้ลูกดื่มนมแม่ต่อไป นมแม่นั้นเป็นของเหลวเพียงชนิดเดียวที่ลูกของคุณต้องการเมื่อเด็กมีอาการท้องร่วง และ/ หรือ อาเจียน  ยกเว้นภายใต้สภาวะผิดปกติบางอย่างเท่านั้น การผลักดันให้ใช้สารละลายน้ำตาลเกลือแร่ในเด็กที่ท้องร่วงหรืออาเจียนนั้นส่วนมากถูกผลักดันโดยบริษัทผู้ผลิตนมผสม (และ สารละลายน้ำตาลเกลือแร่) เพื่อให้ยอดขายเพิ่มขึ้นทำเงินได้มากขึ้นให้แก่บริษัท เด็กทารกนั้นสามารถที่จะดื่มนมแม่ได้อย่างสบายและแม่เองก็ได้รับความสะดวกสบายจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่


หากแม่ทานยาต้องหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ไม่จริง ! มียาเพียงจำนวนน้อยมากๆที่แม่ไม่สามารถทานยานั้นได้อย่างปลอดภัยระหว่างที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  อาจพบปริมาณยาเพียงเล็กน้อยในน้ำนม  แต่โดยทั่วไปแล้วมันเป็นปริมาณที่น้อยมากซึ่งไม่น่าวิตกกังวลอะไร แต่หากยารักษาโรคชนิดนั้นอาจจะมีผลข้างเคียงที่น่าวิตก ก็ยังคงมียาชนิดอื่นๆซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคเทียบเท่ากันกับยาดังกล่าวนั้น  ดังนั้น ควรจะต้องชั่งน้ำหนักให้ดีระหว่างประโยชน์ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่มีต่อทั้งแม่และลูกที่จะต้องเสียไปเมื่อพิจารณาว่าจะหยุดการให้นม


ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ต้องหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 

ไม่จริง !  ถ้าหากว่าแม่และเด็กยังคงต้องการ  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังคงดำเนินต่อไปได้  มีผู้หญิงจำนวนมากที่ยังคงให้นมลูกคนที่โตกว่าต่อไปถึงแม้จะคลอดลูกคนใหม่ออกมาแล้วก็ตาม  ผู้หญิงหลายๆคนตัดสินใจที่จะหยุดให้นมลูกเมื่อพวกเธอตั้งครรภ์ เพราะพวกเธอมีอาการเจ็บคัดที่เต้านมหรือด้วยเหตุผลอื่นๆ แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องรีบหยุดให้นมลูก  หรือไม่ใช่เหตุผลทางด้านการแพทย์ที่จำเป็นต้องทำอย่างนั้น ในความเป็นจริงแล้วมีเหตุผลที่ดีมากมายที่ควรจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป  ปริมาณนมแม่อาจจะลดลงระหว่างที่ตั้งครรภ์แต่อย่างไรก็ตามถ้าเด็กทานอาหารเสริมอย่างอื่นได้  เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหาเลย


การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่นั้นเป็นการยากเกินไปที่จะทำ

ไม่จริง ! ถ้าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดำเนินไปได้ดีไม่มีปัญหา การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แก่ลูกแฝดนั้นง่ายกว่าการป้อนฝาแฝดด้วยนมขวดเสียอีก สิ่งนี้ก็คือคำตอบที่ว่า  ทำไมถึงต้องพยายามอย่างมากเป็นพิเศษในการที่จะเริ่มต้นเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ถูกต้องตั้งแต่แม่เริ่มคลอดทารกฝาแฝดออกมา มีผู้หญิงจำนวนมากที่ต้องเลี้ยงลูกแฝดสามด้วยนมแม่เองแต่เพียงผู้เดียว  แน่นอนว่าการทำเช่นนี้เป็นงานที่หนักและต้องใช้เวลามาก แต่การให้นมแก่ฝาแฝดสองและแฝดสามนั้นก็เป็นงานที่หนักและใช้เวลามากอยู่แล้วไม่ว่าคุณจะเลี้ยงพวกเขาด้วยนมอะไรก็ตาม


เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ได้ เพราะไม่มีนม หรือนมไม่พอ

ไม่จริง !   จริงๆ แล้ว  ผู้หญิงที่เป็นแม่ส่วนใหญ่มีนมสำหรับลูกเกินพอเสียอีก  การที่ทารกบางคนร้องมากๆ ในช่วงสัปดาห์แรกไม่ใช่เพราะ นมแม่ไม่พอ  แต่เป็นเพราะการดูดไม่ถูกต้อง  ทำให้ทารกไม่ได้รับน้ำนมที่มีอยู่ในอกแม่อย่างที่ต้องการ  เมื่อดูดไม่ถูกต้อง  ลูกก็จะร้องเพราะไม่ได้น้ำนม  วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ลูกดูดให้ถูกวิธี ดูดบ่อยๆ ในวันแรกๆ เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม  ในทางตรงข้าม แม่ส่วนใหญ่กลับคิดว่าตนเองไม่มีน้ำนม   แล้วก็แก้ปัญหาด้วยการให้นมผสม  แล้วก็หยุดให้ลูกดูดนมตนเอง  พอหลายๆ วันเข้า  ร่างกายคุณแม่ก็จะตอบสนองด้วยการหยุดสร้างน้ำนมจริงๆ  เพราะไม่มีความต้องการแล้ว


เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญคือ หลังคลอด (ไม่ว่าจะคลอดเองหรือผ่าคลอด)  ให้ลูกดูดนมให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  ดูดบ่อยๆ  และดูดให้ถูกวิธี  (ก่อนออกจากโรงพยาบาล ต้องแน่ใจแล้วว่าลูกดูดนมแม่ได้อย่างถูกต้องแล้ว) 


อย่าลืมอ่าน

ที่มา  : 


แปลโดย  พัชรินทร์ เจริญบุตร บทความที่ได้รับความนิยมใน 7 วันที่ผ่านมา